Sấy là biện pháp làm cho một lượng nước trong rau quả bay hơi để làm giảm nhẹ trọng lượng rau quả. Trong đó, nhiệt độ sấy đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến màu sắc, mùi vị và chất dinh dưỡng của sản phẩm sau khi sấy. Nhiệt độ sấy quá cao sẽ làm cho sản phẩm khô nhanh nhưng khô không đều, trở nên giòn và đặc biệt là dễ bị mất màu, mất chất dinh dưỡng,…Nhiệt độ sấy quá thấp sẽ dẫn tới sản phẩm không khô đều, lâu khô, sản phẩm dễ bị ẩm móc, hư hỏng do độ khô không đạt yêu cầu.

máy sấy nông sản

Nhiệt độ sấy phù hợp cho thực phẩm thông thường

Nhiệt độ sấy chung của thực phẩm từ 30-70 độ C. Sấy nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn sẽ làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng có trong thực phẩm thông thường. Không nên sấy cả quá trình chỉ với một nhiệt độ cố định mà nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng giai đoạn sấy. Giai đoạn đầu nên sấy ở nhiệt độ cao để sản phẩm bay hơi mước nhanh, sau đó hạ dần nhiệt độ xuống để đảm bảo sản phẩm khô từ từ và không ảnh hưởng đến chất lượng.

Nhiệt độ sấy đối với dược liệu

Việc sử dụng nhà sấy dược liệu bằng năng lượng mặt trời là phương pháp tốt nhất hiện nay vì không những chi phí đầu tư hợp lý mà còn giữ được tác dụng của các loại dược liệu. Nhiệt độ sấy đối với dược liệu cũng không nên quá cao để đảm bảo chất lượng, chỉ nên sấy ở 35-70 độ C.

Nhiệt độ sấy đối với các loại hạt

Các loại hạt như tiêu, điều, hạt macca, hạt đậu,…cần nhiệt độ sấy cao hơn từ 45-90 độ C vì sản phẩm ít nước và ít khi bị biến màu nên sấy ở nhiệt độ cao sẽ giúp rút ngắn thời gian sấy. Thời gian đầu nên để nhiệt độ cao , sau đó giảm về mức vừa phải để hạt khô đều và giữ màu sắc, mùi vị.

máy sấy nông sản

Nhiệt độ sấy đối với hoa quả

Hoa quả thường sấy ở nhiệt độ 40-70 độ C để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Các loại hoa quả như mít, cà chua, xoài, dâu, thanh long,… trước khi sấy phải thái mỏng từ 3-5mm để sấy nhanh hơn và chất lượng sẽ tốt hơn. Ngày nay, các loại hoa quả thường được sấy dẻo ở nhiệt độ thấp với thời gian sấy kéo dài từ 10-18h nhằm giữ được màu sắc, mùi vị, chất dinh dưỡng và thơm ngon như hoa quả tươi.

Nhiệt độ sấy đối với thủy sản

Đối với cá, tôm, mực,…và các loại thủy hải sản khác, nhiệt độ sấy thường là 40-80 độ C trong thời gian 12-15h tùy vào từng loại sản phẩm. Đa số thủy hải sản được phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời tuy nhiên phương pháp này đang dần ít được sử dụng bởi vì không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *