Máy sấy thực phẩm công nghiệp có thể giúp bạn sấy khô hầu hết các loại thực phẩm, việc sấy khô thực phẩm bằng máy sấy công nghiệp là một trong những phương pháp sấy khô nông sản hiện đại, giúp con người dễ dàng bảo quản và vận chuyển một khối lượng thực phẩm lớn với chi phí thấp nhưng đạt hiệu quả cao.
Bên cạnh đó, máy sấy còn được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác như: sấy gỗ, sấy quần áo, sấy nông sản… Tùy công nghệ mỗi loại máy sẽ có những giá máy sấy thực phẩm công nghiệp, mang đến các sản phẩm sấy có chất lượng khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều mang lại giá trị nhiều cho doanh nghiệp của bạn. Sau đây là các loại máy sấy công nghiệp phổ biến hiện nay.
Các loại máy sấy công nghiệp phổ biến hiện nay
Các loại máy sấy công nghiệp phổ biến hiện nay
Máy sấy nóng
Nguyên lí hoạt động của loại máy này là sự dụng nhiệt nóng để sấy khô dược liệu. Đây là phương pháp được nhiều cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hộ gia đình,… sử dụng. Với giá thành rẻ, dễ vận hành. Tuy nhiên, do dùng nhiệt độ cao nên màu sắc, dược tính sẽ bị ảnh hưởng. Dược liệu dễ bị co ngót, hoặc bị biến dạng và độ ẩm cuối cùng không cao. Dẫn đến việc dễ nấm mốc.
Máy sấy thăng hoa
Sản phẩm được tách khỏi nước và làm khô ở nhiệt độ âm, khoảng từ – 45C đến 40C. Từ đó ẩm trong vật liệu sấy đóng băng và bay hơi ra chuyển mình từ trạng thái rắn thành khí không qua dạng lỏng. Với cách làm này giá trị dinh dưỡng, màu sắc và hình dạng được bảo quản nguyên vẹn. Tuy nhiên giá thành của loại máy này rất đắt tiền. Thích hợp với các sản phẩm có giá trị rất cao.
Máy sấy lạnh
Máy sấy lạnh công nghiệp còn gọi là sấy bơm nhiệt. Đây là phương pháp sấy bằng không khí ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường. Phương pháp này hiện đang ngày càng được nhiều cơ sở chế biến áp dụng bởi giá thành phù hợp, cũng như chất lượng dược liệu dường như ít bị ảnh hưởng nên mang lại giá trị kinh tế cao.
Máy Sấy Thực Phẩm Chuyên Dùng Cho Các Ngành Công Nghiệp Hay Lò Sấy Công Nghiệp
Các máy sấy đa năng phổ biến tại Việt Nam có một số đặc điểm như sau:
- Cấu tạo nhỏ gọn, linh động: phù hợp cho các hộ gia đình kinh doanh với quy mô nhỏ
- Có khả năng sấy được nhiều chủng loại thực phẩm khác nhau: như sấy nông sản, hoa quả, dược liệu, thủy hải sản…
- Có thể tự làm tại nhà: nếu đã nắm vững các kỹ thuật xây lò sấy cơ bản.
- Hiệu suất thấp: yếu điểm của các máy sấy đa năng này là công suất không lớn, năng suất mỗi mẻ sấy ít.
- Chi phí nhiên liệu và hiệu quả chưa tối ưu: không phù hợp với đặc thù của mảng sấy công nghiệp vốn sử dụng các loại lò sấy công nghiệp cỡ lớn.
- Khác hoàn toàn với các loại máy sấy đa năng, là dòng máy sấy được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, lò sấy công nghiệp thường được thiết kế chuyên dụng cho chức năng sấy khô thực phẩm chuyên biệt.
Đặc điểm của các loại máy sấy thực phẩm công nghiệp như sau:
- Được gia công và thiết kế theo yêu cầu, hoặc được sản xuất hàng loạt: với độ chính xác, tỉ mỉ ở trình độ công nghệ cao, dây chuyền gia công hiện đại.
- Tỏa ra nhiệt độ cao hơn: ứng dụng công nghệ cao giúp nhiệt độ hoạt động của máy sấy công nghiệp cao hơn hẳn máy sấy dân dụng
- Tiết kiệm năng lượng: giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng đến 30% so với thiết bị lò sấy truyền thống như các lò sấy nông sản thủ công, lò sấy mini
- Cách thức vận hành hiện đại, linh hoạt: giúp tối thiểu hóa các chi phí của doanh nghiệp, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm khi đưa ra thị trường.
Do đó, tùy vào nhu cầu, quy mô của kinh doanh và đặc thù của sản phẩm sấy mà mỗi cá nhân hay tổ chức sẽ có nhu cầu mua và sử dụng các loại máy sấy dùng trong công nghiệp hoặc máy sấy đa năng quy mô gia đình khác nhau.
Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.
Xem thêm: Tiêu chí để chọn máy sấy thực phẩm – nông sản phù hợp