Bạn đang có dự định mua máy sấy thực phẩm công nghiệp để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên không biết chọn loại nào phù hợp, thì bài viết sau đây là dành cho bạn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu sơ bộ về các loại máy sấy công nghiệp phổ biến. Các Tiêu chí để chọn máy sấy thực phẩm – nông sản phù hợp trong quá trình chọn mua để bạn dễ dàng lựa chọn được loại mấy sấy mình đang cần.

Tiêu chí để chọn máy sấy thực phẩm - nông sản phù hợp

Tiêu chí để chọn máy sấy thực phẩm – nông sản phù hợp

Máy sấy thực phẩm công nghiệp có mấy loại ?

Trên thị trường hiện nay, máy sấy thực phẩm công nghiệp được chia thành rất nhiều loại, tuy nhiên nếu được phân loại theo đặc điểm công nghệ sấy thì máy được phân làm 3 loại chính.

Máy sấy nhiệt công nghiệp

Máy sấy nhiệt công nghiệp là loại máy sấy sử dụng nhiệt độ cao để làm khô thực phẩm. Nhiệt độ cao sẽ đẩy nhanh quá trình tách nước trong thực phẩm và thực phẩm sẽ nhanh khô hơn. Tuy nhiên quá trình sấy nhiệt này, đòi hỏi phải được theo dõi và quan sát tỉ mỉ để có những sự điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

Tiêu chí để chọn máy sấy thực phẩm - nông sản phù hợp

Máy sấy lạnh công nghiệp

Máy sấy lạnh công nghiệp (Máy sấy bơm nhiệt) là máy sấy thực phẩm sử dụng công nghệ sấy lạnh, bằng cách sử dụng những dòng không khí khô, được tách ẩm ở nhiệt độ thấp. Ưu điểm khi sử dụng máy sấy lạnh là chi phí vận hành và bảo hành máy cực kỳ thấp, thành phẩm đẹp mắt, giữ được màu sắc, hình dáng và dinh dưỡng.

Tiêu chí để chọn máy sấy thực phẩm - nông sản phù hợp

Máy sấy thăng hoa công nghiệp

Máy sấy thăng hoa công nghiệp (còn được gọi là máy sấy đông khô) là một trong những loại máy sấy thực phẩm sử dụng công nghệ sấy hiện đại nhất hiện nay. Thực phẩm sẽ được cấp đông ở nhiệt độ âm, nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí.

Tiêu chí để chọn máy sấy thực phẩm – nông sản phù hợp

Phương pháp sấy

Các sản phẩm máy sấy thực phẩm công nghiệp trên thị trường hiện nay sử dụng 3 phương pháp sấy phổ biến là sấy nóng, sấy lanh và sấy thăng hoa.

Tiêu chí để chọn máy sấy thực phẩm - nông sản phù hợp

Khối lượng sấy/mẻ

Khối lượng sấy / mẻ là tiêu chí quan trong khác mà bạn cần quan tâm khi chọn mua máy sấy thực phẩm công nghiệp. Tùy thuộc vào nhu cầu sấy thực phẩm của mình để chọn loại máy phù hợp.

Thời gian sấy

Đối với các dòng máy sấy công nghiệp, bạn có thể cài đặt thời gian sấy sao cho phù hợp nhất với sản phẩm. Điều bạn cần lưu ý ở đây là thời gian sấy liên tục tối đa của máy. Mỗi máy sẽ có thời gian hoạt động tối đa khác nhau, cần chọn các máy có thời gian sấy liên tục phù hợp với thời gian sấy thực phẩm của bạn.

Tiêu chí để chọn máy sấy thực phẩm - nông sản phù hợp

Thời gian sấy một số loại sản phẩm phổ biến là:

 • Các loại lá nếp, lá chè, lá thảo dược: Từ 1-3 tiếng
 • Các loại rau, củ quả thái mỏng: Từ 4-7 tiếng
 • Các loại hạt nhỏ như đỗ tương, đỗ xanh: 4-7 tiếng
 • Các loại trái cây nhiều nước như chuối, táo, mít, thăng long: 7-10 tiếng
 • Các loại trái cây có vỏ như vải, nhãn…: 30-48 tiếng
 • Các loại thảo dược thái mỏng: 3-6 tiếng
 • Các loại thịt, hải sản: Từ 1-4 tiếng

Phạm vi nhiệt độ sấy

Bên cạnh yếu tố về thời gian sấy thì nhiệt độ sấy cũng là yếu tố cốt lõi quyết định đến chất lượng sản phẩm sau sấy. Các sản phẩm máy sấy thực phẩm công nghiệp khác nhau sẽ có phạm vi nhiệt độ sấy khác nhau. Nên chọn các dòng máy có phạm vi nhiệt độ sấy phù hợp với sản phẩm của bạn nhất.

Tiêu chí để chọn máy sấy thực phẩm - nông sản phù hợp

Đối với mỗi loại thực phẩm sẽ có nhiệt độ sấy riêng, có loại cần dùng nhiệt độ thấp, có loại cần nhiệt độ cao. Bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn dưới đây:

 • Sấy khô các loại trái cây có thịt mềm, nhiều nước như táo, lê, thăng long, nhản, chuối…: 50 – 70 độ C.
 • Sấy dẻo các loại trái cây: Nhiệt độ thích hợp từ 40-60 độ C
 • Sấy các loại khô thịt, cá, hải sản , tôm: 80-90 độ C
 • Sấy các loại hạt, ngũ cốc : 80-140 độ C
 • Sấy khô các loại dược liệu: 40-60 độ C
 • Sấy các loại hoa khô: 40-50 độ C

Khay sấy

Có 2 loại khay chính là khay sấy dạng hình vuông và tròn xoay. Tùy thuộc vào nhu cầu, loại thực phẩm cần sấy mà chọn máy sấy công nghiệp có kiểu khay phù hợp. Khay sấy sẽ được làm từ chất liệu inox hoặc nhựa PE. Số lượng khay khác nhau, tùy thuộc vào từng loại máy.

Tiêu chí để chọn máy sấy thực phẩm - nông sản phù hợp

Công suất điện năng tiêu thụ

Mức điện năng tiêu thụ của máy sấy công nghiệp phụ thuộc vào 2 yếu tốt chính là công suất và thời gian sử dụng. Công suất máy cao, thì chi phí điện năng tiêu thụ càng lớn. Nên chọn các sản phẩm máy sấy thực phẩm công nghiệp tiết kiệm điện năng, có mức tiêu thụ điện năng thấp, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành máy.

Tiêu chí để chọn máy sấy thực phẩm - nông sản phù hợp

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Nên dùng đèn sấy hồng ngoại hay đèn sấy UV?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *