Nhiên liệu được sử dụng để đốt trong nồi hơi công nghiệp còn được gọi là chất đốt. Nhiên liệu đốt lò hơi được hiểu như một loại vật chất được đốt lên để lấy nhiệt lượng hay ánh sáng nhằm thu năng lượng. Quá trình đốt cháy của nhiên liệu trong nồi hơi sẽ giúp lượng nước chuyển hóa thành dạng hơi để tiến hành phục vụ cho các nhu cầu sản xuất của nhà máy. Dù sử dụng loại nồi hơi nào thì nhiên liệu đốt lò hơi cũng cần đảm bảo tạo ra được nguồn nhiệt lượng lớn, có tính an toàn và thân thiện với môi trường.

sấy hơi nước

Nhiên liệu đốt lò, nồi hơi được chia làm dạng:

  • Thể rắn có các loại như than bùn, than đá, than vụn, than gỗ, dăm bào, mùn cưa, củi ép từ gỗ, bột gỗ, củi ép từ vỏ trấu, mùn cưa ép, than gỗ, gỗ vụn, dăm bào, mùn vụn, viên nén gỗ, viên nén trấu, xơ dừa ép, bã điều, vỏ cafe, vỏ đậu phộng, vỏ các loại hoa màu hay phế phẩm công nghiệp chế biến gỗ, dăm sấy, dăm băm, dăm chip, dăm chặt, vải vụn, củi băm,…
  • Thể lỏng gồm các loại như xăng, dầu, khí hóa lỏng, khí đốt, dầu DO, cồn..
  • Thể khí có các loại như GAS, khí gas, khí đốt, nhiên liệu khí đốt sinh học.

sấy hơi nước

Các nhiên liệu đốt lò hơi phổ biến

  • Viên nén gỗ, mùn cưa

Nhiên liệu đốt lò hơi phổ biến đầu tiên chính là viên nén gỗ hay mùn cưa. Rất nhiều đơn vị nhà máy công nghiệp sở hữu lò hơi sử dụng mùn cưa ép làm nhiên liệu vận hành thiết bị này. Điều này giúp các nhà máy công nghiệp tiết kiệm từ 40-60% chi phí sử dụng nhiên liệu đốt lò so với việc sử dụng những loại chất đốt khác như dầu, than đá hay gas,…

Vì mùn cưa ép là nhiên liệu có sẵn rất nhiều trong tự nhiên nên chúng rất dễ dàng chọn lựa và phổ biến. Việc sử dụng nhiên liệu đốt lò hơi này không gây hại đến sức khỏe của công nhân và vô cùng thân thiện với môi trường, không gây tổn hại đến lò hơi nên chi phí bảo trì được giảm thiểu đáng kể.

  • Trấu

Nhiên liệu đốt lò hơi phổ biến thứ hai trong danh sách hôm nay chính là trấu. Tương tự như mùn cưa ép, trấu là nguyên liệu đốt lò hơi khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, củi trấu cũng vô cùng thân thiện với môi trường, có giá thành vô cùng kinh tế và hợp lí. Đặc biệt, củi trấu không độc hại nên giúp kéo dài thời gian sử dụng lò hơi. Nguồn nhiên liệu đốt lò được đảm bảo tính ổn định nhờ thời gian cháy trong lò khá lâu.

  • Vải vụn

Vải vụn cũng là một trong những nhiên liệu đốt lò hơi rất phổ biến cho lò hơi đốt vải trong công nghiệp hiện nay. Dù vải vụn từng bị đánh giá là phế thải gây ô nhiễm môi trường, khi đốt sẽ tạo khói đen độc hại và nguy hiểm nhưng hiện nay, nhờ công nghệ hiện đại, vải vụn được sử dụng làm nhiên liệu đốt lò vô cùng an toàn.

Phương pháp sấy của hệ thống lò sấy nông sản bằng hơi nước này đem lại chất lượng sản phẩm tốt nhất, vẫn giữ được màu sắc, thành phần và hương vị của sản phầm. Chi phí thấp, năng suất cao, không ám mùi khói than củi là vấn đề được các doanh nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm khô đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó còn đem lại cho người tiêu dùng những sản phẩm nông sản sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *