Sau khi xẻ, gỗ được đem đi sấy để làm giảm lượng nước trong các thớ gỗ. Có nhiều lý do khiến ta phải sấy gỗ trước khi sử dụng để làm thành các món đồ bằng gỗ tự nhiên. Sấy gỗ bằng hơi nước là phương pháp thực hiện sấy trong môi trường hơi nước có nhiệt độ rất cao (nhiệt độ này sẽ cao hơn điểm sôi của nước, thường sấy ở 110 oC), khi đó nước trong gỗ sẽ chuyển hóa thành dạng hơi. Lúc này do chênh lệch áp suất lớn giữa tế bào gỗ và môi trường bên ngoài (2atm), hơi nước bên trong sẽ được dịch chuyển và thoát ra ngoài.

lò sấy gỗ

Gỗ sau sấy có kích thước ổn định

Gỗ tự nhiên có lượng lớn nước trong những thớ gỗ và theo thời gian nước sẽ tiếp tục giảm đi làm cho kích thước của gỗ hụt đi so với ban đầu. Vì vậy, việc sấy gỗ là cần thiết giúp cho kích thước của phôi gỗ về ổn định, từ đó việc sản xuất cũng dễ dàng và chính xác hơn.

Giảm tình trạng bị nứt nẻ, cong vênh, nấm mốc ở sản phẩm đồ gỗ

Các sản phẩm đồ gỗ khi sản xuất thành phẩm bằng gỗ chưa sấy, thì sau khi sử dụng lượng nước bay hơi sẽ dẫn đến cong vênh, nứt nẻ hay nấm mốc. Những lỗi này làm cho đồ gỗ giảm tính thẩm mỹ, giá trị sử dụng, độ bền bỉ và sức khỏe của người sử dụng.

Sấy gỗ nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng và tuổi thọ của đồ gỗ

Gỗ đã sấy sẽ được cải thiện về tính chất, độ cứng tăng, khó bị sâu mục. Từ đó, gỗ sau sấy cũng thuận tiện để đánh nhẵn hoàn thiện đồ gỗ với chất lượng đảm bảo, cải thiện hiệu quả sử dụng và tuổi thọ.

ló sấy gỗ hơi nước

Giảm công sức và chi phí vận chuyển

Sau sấy, gỗ đã được giảm đi một lượng lớn nước, nên trọng lượng của gỗ cũng giảm đáng kể. Theo đó, việc sấy gỗ làm giảm công sức và chi phí vận chuyển, cũng thuận lợi hơn khi gia công sản xuất.
Với 4 lý do như vậy, quá trình sấy gỗ là công đoạn quan trọng không nên bỏ qua trong sản xuất các đồ gỗ tự nhiên.

Thời gian sấy gỗ là bao nhiêu?

Thời gian sấy gỗ không cố định, mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp sấy, độ dày của gỗ, chủng loại gỗ và mục đích dùng gỗ để làm sản phẩm đồ gỗ nào.

Để được tư vấn miễn phí về các công nghệ sấy gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới hotline 0908.40.6869 – 0937.477.789

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *