Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay phổ biến gồm có 3 cách là phơi khô tự nhiên, sấy nhiệt bằng phương pháp thủ công và sấy bằng máy sấy. Ba cách này đều được các hộ sản xuất kinh doanh sử dụng rất phổ biến, tùy vào từng mặt hàng mà sẽ có cách sấy khô thực phẩm phù hợp nhất. Sau đây là ưu nhược điểm của ba phương pháp sấy khô vừa nêu trên các bạn có thể tham khảo để chọn được cách sấy khô phù hợp nhất.

Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay

Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay

Các phương pháp sấy khô thực phẩm

Sấy khô thực phẩm bằng cách phơi khô tự nhiên

Phương pháp phơi khô tự nhiên chắc ai cũng biết đến vì đây là cách ít tốn chi phí nhất mà cũng có hiệu quả làm khô rất tốt. Không chỉ vậy, phương pháp này gần như có thể áp dụng ở mọi nơi đối với hầu hết các loại thực phẩm. Điều kiện tốt nhất để sấy khô bằng phương pháp này là khi trời có nắng vừa phải và không khí hanh khô (mùa thu).

Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay

  • Ưu điểm: phương pháp sấy khô này có ưu điểm nổi trội là tiết kiệm chi phí và hầu như nơi nào cũng có thể sấy được.
  • Nhược điểm: phụ thuộc nhiều vào thời tiết và một số loại thực phẩm cần sấy chín không sử dụng được phương pháp này.

Sấy khô thực phẩm bằng cách sấy nhiệt thủ công

Sấy nhiệt thủ công là phương pháp sấy bằng cách hong khô trên bếp than hoặc sấy gián tiếp bằng cách rang trong chảo để nhỏ lửa. Cách sấy thủ công này thường được kết hợp với cách phơi nắng ở trên để phòng ngừa những lúc thời tiết thất thường thực phẩm không thể khô được.

Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay

  • Ưu điểm: phương pháp này có ưu điểm là thời gian sấy khô nhanh hơn so với phơi nắng và có thể chủ động thực hiện được bất kể ngày đêm.
  • Nhược điểm: tốn chi phí nhiều hơn phương pháp phơi nắng và khó sấy khô được với số lượng lớn vì cần nhiều nhân công trong quá trình sấy.

Sấy khô thực phẩm bằng máy sấy

Phương pháp này sử dụng các loại máy sấy thực phẩm chuyên dụng để sấy khô. Các loại máy sấy thực phẩm này sử dụng điện năng và công nghệ sấy tiên tiến nên mọi quy trình sấy thường được tự động hóa. Sử dụng máy sấy chuyên dụng sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn so với phương pháp phơi nắng và sấy thủ công.

Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay

  • Ưu điểm: thời gian sấy nhanh, sấy được mọi lúc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, sử dụng máy sấy chuyên dụng mọi quy trình sấy được tự động hóa nên cần ít nhân công trong quá trình vận hành.

Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay

  • Nhược điểm: tốn chi phí đầu tư máy sấy và điện năng trong quá trình sấy. Một nhược điểm khá đáng nói của phương pháp sấy bằng máy sấy đó là khi mất điện thì sẽ không thể sấy được. Cho dù chạy máy phát điện thường cũng không được vì công suất tiêu thụ của máy sấy tương đối lớn.

Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay

Nên chọn phương pháp nào?

Theo nhu cầu của người tiêu dùng ngay một tăng, việc sấy khô thực phẩm không chỉ cần đáp ứng được chất lượng mà còn cần đáp ứng được mẫu mã. Vì vậy, tùy vào từng loại thực phẩm mà các hộ kinh doanh hay cơ sở sản xuất cần chọn được một phương pháp sấy khô phù hợp nhất. Nếu có diện tích rộng và điều kiện thời tiết nắng nhiều thì phơi khô là phương pháp tiết kiệm chi phí nhất. Nếu sản phẩm cần mẫu mã đẹp và đảm bảo chất lượng tốt thì nên cân nhắc chọn cách dùng máy sấy sẽ tối ưu hơn.

Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay

Đơn vị cung cấp lò sấy công nghiệp uy tín 

Công ty TNHH E-MART – chuyên nghiên cứu công nghiệp vi sóng, sản phẩm liên quan và thiết lập nghiên cứu, sản xuất, bán hàng và dịch vụ nói chung…

Nhóm nghiên cứu E-MART có được nhiều kết quả nghiên cứu. Khi nhận ra phương pháp làm mát truyền thống bằng gió không có tác dụng tản nhiệt tốt, họ đã phát triển két làm mát bằng chất lỏng. Tất cả đều có bằng sáng chế được đăng ký. Đặc biệt, lò vi sóng thương mại phát triển thành công của E-Mart đã mang lại sự tiến bộ công nghệ khổng lồ cho các lĩnh vực liên quan. Nó có thể làm giảm mức tiêu thụ năng lượng hơn 30% so với quá trình truyền thống và nâng cao hiệu quả của hơn 40 lần. Với việc được công nhận và tin tưởng của người tiêu dùng, các thiết bị đã thực sự mang lại sự tiết kiệm năng lượng và sản xuất hiệu quả. Hiện nay, E-Mart đã phát triển lò vi sóng thương mại, lò vi sóng chuyển đổi nguồn cung cấp điện, bộ biến áp giải nhiệt dầu, ống dẫn sóng…

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Phương pháp sấy trái cây detox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *