Công nghiệp thực phẩm ở nước ta ngày càng phát triển với những thành tựu to lớn, góp phần vào phát triển kinh tế của đất nước. Để phục vụ cho năng suất ngày càng cao, giảm bớt vấn đề ô nhiễm môi trường, năng lượng hơi nước được đưa vào  sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Những thiết bị sấy bằng hơi nước hiện đại, giúp tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, thân thiện với môi trường.

Sấy hơi nước

Công nghệ sấy khô bằng hơi nước

Sấy được xem là một phương pháp làm khô cho mục đích bảo quản và vận chuyển sản phẩm tốt hơn. Công nghệ này sử dụng sức nóng của nhiệt và nước để đốt nóng cho nước bốc hơi và dùng hơi nước bốc lên để thông qua ống dẫn làm khô các sản phẩm đặc biệt là nông sản trong sản xuất nông nghiệp.

Sấy khô bằng hơi nước bão hòa được ứng dụng khá phổ biến và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cơ chế vận hành của hệ thống sấy bằng hơi nước

Lò sấy bằng hơi nước nhìn rất phức tạp nhưng cũng khá đơn giản. Mọi hoạt động trong quá trình sấy đều dựa vào quá trình đốt nhiên liệu để lượng nhiệt được sinh ra để đun được lượng nước biến nhiệt đốt của năng lượng thành nhiệt của hơi nước và lượng nhiệt được đưa vào nồi hơi.

Nhiệt độ đạt tới độ 1600 – 2000  độ C của bộ phận buồng đốt và với một nhiệt độ cao như vậy sẽ giúp cho quá trình đốt lượng nước từ dạng lỏng sang dạng hơi khí trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn. Và lượng hơi đó được đưa vào buồng sấy, sau quá trình trao đổi nhiệt sấy đó thì lượng hơi sẽ được ngưng tụ lại dạng lỏng và tích tụ lại tạo thành lượng nước và chuyển về buồng cấp nước.

Mặc dù nguyên lý hoạt động và cách sử dụng sấy bằng hơi nước không hề khó nhưng nếu không chú ý sử dụng đúng cách, hoặc vận hành lò hơi không đúng quy trình thì có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng lò hơi hoặc nghiêm trọng hơn là cháy nổ lò hơi vì vậy nên cần thường xuyên kiểm tra tất cả các quy trình trong lúc vận hành để đảm bảo được độ an toàn cũng như tuổi thọ của lò hơi.

sấy hơi nước

Do nhiệt lượng và áp suất lò hơi rất cao nên các đơn vị sản xuất lò hơi lưu ý về vấn đề đảm bảo an toàn trong suốt thời gian vận hành lò hơi, cũng như thường xuyên kiểm định chất lượng lò hơi định kỳ.

Để đảm bảo chất lượng sấy khô cũng như độ an toàn trong khi sử dụng điều đầu tiên khách hàng cần làm là chọn mua nồi hơi chính hãng của các đơn vị sản xuất, cung ứng có uy tín, đáng tin cậy.

Người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra nồi hơi theo định kỳ và đúng lịch, thường xuyên kiểm tra nhưng bộ phận bên trong lò sấy bằng hơi nước để phát hiện những lỗi những lổ hỏng dù nhỏ nhất để sửa chữa kịp thời và đặc biệt quan trọng hơn và phải luôn thường xuyên kiểm tra chất lượng nước trong buồng nước vì hệ thống nước phải đạt tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh để cả quá trình sấy đạt được chất lượng tốt nhất và mang tới chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *