Ngành công nghiệp gỗ đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu và đã trải qua nhiều sự phát triển trong thời gian qua. Trong quá trình sản xuất và chế biến gỗ, lò hơi đóng một vai trò không thể thiếu, đặc biệt là trong việc sấy khô sản phẩm gỗ. Bài viết này sẽ khám phá công nghệ và quan trọng của lò hơi trong quy trình sấy gỗ.

lò sấy gỗ hơi nước

Cấu tạo của lò hơi dùng cho sấy gỗ

Lò hơi dùng cho sấy gỗ là thiết bị quan trọng để tăng hiệu suất, năng suất hoạt động cho ngành gỗ hiện nay. Đây là loại lò hơi được điều khiển theo kiểu tự động hoặc bán tự động. Chủ yếu lò hơi này dùng hơi nước thông qua các thiết bị vận hành để làm khô gỗ. Các bộ phận chính của lò hơi này sử dụng với những mục đích khác nhau:

  • Phần lò hơi có chức năng cung cấp lượng nhiệt vừa đủ để quá trình sấy hoạt động tốt nhất.
  • Bộ phận dàn nhiệt giúp tăng hiệu quả trao đổi nhiệt truyền nhiệt nhờ hệ thống ống nhiệt, nhiều lá mỏng và bộ phận trao đổi nhiệt hoạt động đúng công suất.
  • Bộ phận động cơ có tác dụng chính là điều khiển quạt đối lưu với công suất mỗi lò sấy gỗ sẽ khác nhau. Thông thường công suất này thường hoạt động từ 1,1 – 1.2kW.
  • Bộ phận quạt đối lưu không khí có tác dụng chính là giúp hơi nước, khí nóng lưu thông tốt nhất khi sấy gỗ. Thông thường bên lắp đặt sẽ lắp phần quạt đối lưu này ở trần phụ.
  • Bộ phận hộp thoát ẩm có  tác dụng xả ẩm trong lò hơi và hút khí tươi bên ngoài vào, giúp cho lò không ướt và ẩm khó hoạt động.

Mỗi một sản phẩm lò hơi dùng cho sấy gỗ sẽ có hệ thống thoát nước cũng như van cấp hơi độc lập riêng biệt. Mỗi lò hơi có hệ thống caloriphe riêng biệt cho nên dễ dàng bảo dưỡng hệ thống hơn hẳn. Đặc biệt mỗi thiết bị lò hơi sẽ có công suất khác nhau cho nên tùy vào mục đích sử dụng cho nhà máy lớn hay nhỏ để chọn lựa loại lò sấy cho phù hợp.

ló sấy gỗ hơi nước

Ưu điểm của lò hơi dùng cho sấy gỗ hơi nước

Hiện nay, nhu cầu sử dụng lò hơi dùng cho sấy gỗ ngày càng phổ biến, lý do nào khiến cho sản phẩm này ngày một được dùng nhiều tới vậy?

  • Chất đốt trong lò và sản phẩm tạo ra từ lò hơi không tiếp xúc với nhau. Trong lò đốt buồng sấy nằm tách biệt cho nên sẽ tiết kiệm năng lượng và có thể bảo đảm bảo chất lượng của sản phẩm tốt nhất.
  • Tùy vào từng loại gỗ sấy sẽ được điều chỉnh mức nhiệt phù hợp nhất với công nghệ sấy của lò. Do vậy lượng nhiệt tỏa ra hợp lý, tiết kiệm nhiệt năng đồng thời có thể bảo đảm chất lượng sản phẩm khi sử dụng công nghệ sấy gỗ này.
  • Toàn bộ gỗ khi sử dụng lò hơi sấy gỗ bằng hơi nước sẽ không bị nứt, độ ẩm của gỗ có thể đạt từ 8% – 10% cho nên chất lượng gỗ được đánh giá cao hơn bình thường.
  • Các sản phẩm lò hơi sấy gỗ bằng hơi nước nếu nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao thì sẽ có kết quả vận hành lò tốt nhất. Chính điều này có thể giúp cho khách hàng tiết kiệm nhiên liệu, chất lượng sản phẩm ổn định, đội ngũ nhân công và thời gian ít dần.

Lò hơi sấy gỗ là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp gỗ, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm gỗ chất lượng cao và hiệu suất sản xuất tối ưu. Sự tiến bộ trong công nghệ lò hơi sấy gỗ không chỉ nâng cao hiệu quả sản xuất mà còn đóng góp tích cực vào bảo vệ môi trường và sử dụng tài nguyên năng lượng một cách bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *