Có kha khá các phương pháp sấy gỗ hiện nay, tuy nhiên sấy gỗ chân không cao tần lại được ứng dụng khác nhiều bởi độ phổ biến của nó cũng như độ nhỏ gọn tiện dụng của lò sấy chân không, Vậy công nghệ sấy gỗ chân không cao tần là gì?

Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần là gì?

Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần 

Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần là gì?

Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần – Gỗ nguyên liệu trước khi được đưa vào sản xuất gỗ nội thất cần phải được sấy khô để đảm bảo độ ẩm gỗ dưới 15%, có nhiều phương pháp để sấy khô gỗ như phơi khô tự nhiên bằng ánh nắng, sấy bằng nhiệt nóng, sấy bằng hơi nước từ lò hơi, sấy lạnh gỗ.

Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần là giải pháp mới cực kỳ hiệu quả đang được áp dụng tại các nước phát triển như Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ,…

Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần là gì?

Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần là phương pháp làm khô gỗ nhanh, bằng công nghệ cao tần trong môi trường chân không tuyệt đối, chân không làm nhiệt độ sôi và bốc hơi của nước giảm sâu, nhiệt độ sấy có thể giảm một nửa so với các phương pháp sấy khác, gỗ khô đồng đều, trong cũng như ngoài được đồng nhất.

Gỗ sấy bằng công nghệ sấy gỗ chân không cao tần không bị cong, vênh, nứt, đổi màu, đặc biệt có thể sấy các phách gỗ dày như cột nhà, mà các phương pháp sấy khô khác không thể làm khô được. Nói chung máy sấy gỗ chân không cao tần phù hợp với các xưởng có quy mô vừa và nhỏ, các loại gỗ sấy là loại gỗ cứng có giá trị cao, và nhạy cảm dễ ảnh hưởng chất lượng bởi nhiệt độ cao.

Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần là gì?

Xem thêm: Nhiệt độ phù hợp với lò sấy gỗ

Nguyên lý hoạt động công nghệ máy sấy gỗ chân không cao tần

Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần là gì?

  • Gỗ thanh được xếp vào khay mỗi lớp từ 10 đến 30cm, ngăn cách giữa các lớp gỗ sấy là các tấm nhôm, đóng vai trò là các điện cực.
  • Gỗ sau khi sắp lên khay sẽ được đưa vào máy sấy gỗ chân không cao tần và đóng chặt nắp cửa.
  • Bơm chân không sẽ rút không khí ra khỏi máy sấy gỗ chân không cao tần để tạo môi trường chân không tuyệt đối, giúp giảm nhiệt độ sôi của nước có trong gỗ sấy.
  • Tủ điện cao tần sẽ tạo ra điện trường biến thiên giữa các điện cực trong buồng sấy, làm các phân tử nước phân cực tự quay với tốc độ hàng triệu vòng/giây, ma sát với nhau, và sinh ra nhiệt tự thân và làm bay hơi nước
  • Do sự chênh lệch áp suất giữa trong khối gỗ sấy và ngoài khối gỗ, các phân tử nước sẽ có xu hướng di chuyển ra ngoài khối gỗ sấy làm cho qua trình sấy diễn ra nhanh hơn.
  • Trong quá trình sấy gỗ, nếu áp suất thay đổi tăng lên, bơm chân không sẽ tự động khởi động để đảm bảo áp xuất trong khoảng -0.009MPA, nhiệt độ sấy gỗ từ 30 đến 50 độ C, quá trình gia nhiệt được điều chỉnh tự động hoàn toàn để đảm bảo lượng nhiệt vừa đủ sấy và tiết kiệm điện năng sản xuất.
  • Thời gian sấy phụ thuộc vào từng loại gỗ, độ ẩm của gỗ cần sấy, độ ẩm mong muốn cần đạt được sau sấy, chiều dày gỗ và kích thước của gỗ, thời gian sấy trung bình chỉ bằng 50% so với phương pháp sấy bằng hơi nước ở nhiệt độ cao.

Công nghệ sấy gỗ chân không cao tần là gì?

Dịch vụ sấy gỗ thuê tại E-mart

Đến hiện tại E-Mart có kinh nghiệm 7 năm trong việc xây dựng, phát triển hệ thống vi sóng, chân không và kết hợp hệ chân không trong nhiều ứng dụng. Trong đó có triển khai công nghiệp hệ thống sấy gỗ với sự kết hợp, hợp tác từ NGA, ĐỨC, Ý, VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC. nghệ chân không hơi nước, chân không vi sóng, chân không IR, Chân Không Dầu được ứng dụng thành công trong hệ thống sấy gỗ với các công suất: 4m3; 10m3; 30m3. Tuỳ vào gỗ dày 50mm ; 100mm; 150mm ; 200mm ; 300mm mà có các điều chỉnh phù hợp. Thời gian sấy từ 3 – 6 ngày tuỳ thuộc vào độ ẩm ban đầu của gỗ ( 30-40%; 50 -60%) vvv… Chất lượng sau sấy đạt độ ẩm 8-10% như mong muốn. Tỷ lệ nứt, cong vênh nằm trong 1.5-2% cho phép. HỆ THỐNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG, CHI PHÍ VẬN HÀNH THẤP VÀ QUẢN LÝ, VẬN HÀNH THEO QUY TRÌNH CÀI ĐẶT, KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO KỸ THUẬT BỊ BỆNH NGÔI SAO TRONG CÁC DOANH NGHIỆP. E-Mart rất mong được kết nối và ủng hộ từ các doanh nghiệp để triển khai và ứng dụng rộng rãi.

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *