Sấy gỗ bằng hơi nước là phương pháp thực hiện sấy trong môi trường hơi nước có nhiệt độ rất cao (nhiệt độ này sẽ cao hơn điểm sôi của nước, thường sấy ở 110 độ C), khi đó nước trong gỗ sẽ chuyển hóa thành dạng hơi. Lúc này do chênh lệch áp suất lớn giữa tế bào gỗ và môi trường bên ngoài (2atm), hơi nước bên trong sẽ được dịch chuyển và thoát ra ngoài.

sấy hơi nước

Các bộ phận của lò sấy gỗ hơi nước

Lò có thể thực hiện được chức năng này bởi hệ thống sấy bao gồm:

  • Phần lò hơi để cung cấp nhiệt năng cho quá trình sấy
  • Dàn nhiệt: Bao gồm bộ phận trao đổi nhiệt, ống nhiệt với nhiều lá mỏng để có thể tăng hiệu quả truyền và trao đổi nhiệt.
  • Động cơ: Hệ thống động cơ sẽ dùng để điều khiển quạt đối lưu. Và công suất của nó sẽ dao động ở trong khoảng 1,1 – 1.2kW tùy theo từng loại lò.
  • Quạt đối lưu không khí: Thiết bị này được lắp trên trần phụ. Khi có thiết bị này bạn sẽ giúp hơi nước, khí nóng có thể lưu thông ở trong quá trình sấy.
  • Hộp thoát ẩm: Sử dụng hộp thoát ẩm này để hút khí tươi và đồng thời xả ẩm ở trong lò sấy nếu lò bị ẩm, quá ướt. Thông thường nó sẽ được lắp đặt ở hai hàng ở vách của phòng sấy.

sấy gỗ hơi nước

Cấu tạo của lò sấy gỗ hơi nước

Từ bên ngoài có thể thấy, phần tường ngoài của lò được xây theo dạng kết cấu gạch, nhôm hoặc bê tông. Còn phần cửa được thiết kế dạng bản trượt hoặc bản lề linh hoạt. Ngoài ra còn có phần xe nâng để có thể xếp gỗ vào lò. Dù có nhiều bộ phận như đã kể ở trên nhưng bạn có thể hình dung, thiết bị này có bộ phận phát nhiệt, phân tán nhiệt và truyền nhiệt.

  • Về mặt công suất: Tùy theo nhu cầu sử dụng mà lò sẽ có năng suất khác nhau. Do vậy, thời gian sấy cũng sẽ khác nhau, có thể từ 7-10 ngày cho một mẻ.
  • Mỗi một hệ thống sấy sẽ có van cấp hơi độc lập và hệ thống thoát nước
  • Nhờ có hệ thống caloriphe riêng biệt mà quá trình vận hành và bảo dưỡng hệ thống sẽ dễ dàng hơn. Thêm vào đó các bộ phận như quạt tuần hoàn, động cơ… được đặt bên ngoài lò sấy nên cũng tăng tuổi thọ hơn.

Công ty TNHH E-MART chuyên nghiên cứu về lĩnh vực Sấy bằng công nghệ vi sóng bao gồm việc thiết lập nghiên cứu, sản xuất, bán hàng và dịch vụ. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *