Công nghệ sấy thực phẩm công nghiệp – Máy sấy công nghiệp là thiết bị hỗ trợ để làm khô thực phẩm, dược liệu trong thời gian ngắn. Thiết bị có hiệu suất cao giúp sấy khô một lượng nguyên vật liệu mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thiết bị này là gì? Lợi ích khi sử dụng như thế nào? Cấu tạo ra sao? Hãy cùng visong.vn tìm kiếm câu trả lời qua bài viết nhé!

Máy sấy thực phẩm công nghiệp là gì?

Công nghệ sấy thực phẩm công nghiệp nói riêng và máy sấy thực phẩm nói chung là thiết bị có khả năng làm khô nguyên liệu, thực phẩm hoặc các loại dược phẩm trong thời gian ngắn. Qua đó giải phóng sức lao động của con người, đảm bảo hiệu suất trong quá trình sấy khô nguyên vật liệu, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Máy sấy công nghiệp là gì?

May say cong nghiep là thiết bị có công suất lớn cho phép sấy khô hàng trăm kg cho tới hàng tấn nguyên liệu trong cùng một lần. Trái ngược với đó là máy sấy dân dụng hay máy sấy mini, máy sấy gia đình có công suất nhỏ. Loại máy này chủ yếu được sử dụng trong các gia đình hoặc cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ với khả năng sấy từ 10 cho đến 200 kg nguyên liệu.

Các loại máy sấy công nghiệp

Về mặt chủng loại thì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy sấy khác nhau được phân loại theo nguyên lý hoạt động, chức năng, công suất. Trong đó phải kể đến:

  • Máy sấy công nghiệp hồng ngoại

Máy sấy hồng ngoại hay còn gọi là máy sấy theo công nghệ IR sử dụng hệ thống sấy công nghiệp chuyển đổi tia hồng ngoại thành năng lượng nhiệt. Máy sấy thực phẩm công nghiệp theo công nghệ sấy hồng ngoại chủ yếu được cung cấp dưới dạng tủ sấy, buồng sấy, phòng sấy hoặc băng chuyền. Thiết bị có khả năng tiết kiệm năng lượng, làm nóng để sấy khô vật liệu mà không thoát nhiệt ra môi trường xung quanh.

  • Máy sấy nhiệt công nghiệp

Máy sấy công nghiệp sử dụng nhiệt ít chuyển đổi từ điện năng phổ biến hơn cả do có giá thành không cao. loại máy sấy nhiệt có thể điều chỉnh nhiệt độ với mức nhiệt từ 150 đến 300 độ C và được ứng dụng phổ biến trong các công ty, doanh nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay.

  • Máy sấy vi sóng

máy sấy công nghiệp vi sóng ứng dụng công nghệ sấy vi sóng sử dụng sóng viba để có thể sản xuất với quy mô lớn. Công nghệ này ra nhiệt thông qua nguyên lý thâm nhập những tia sóng siêu nhanh, siêu nhỏ đi trong lõi của thiết bị sấy ra bên ngoài bề mặt để làm khô thực phẩm trong thời gian ngắn. Dòng thiết bị này được ứng dụng trong ngành nông sản, dược phẩm và thực phẩm.

  • Máy sấy chân không công nghiệp

Máy sấy công nghiệp theo phương pháp sấy chân không ứng dụng với những loại sản phẩm không chịu được nhiệt độ cao hoặc dễ bị oxy hóa. Thực phẩm hoặc thực phẩm sẽ được cách ẩm bên trong buồng chân không sau đó truyền nhiệt bằng bức xạ nhiệt thông qua vỏ thùng sấy. Hơi ấm sẽ được loại bỏ theo chu kỳ. Thành phẩm khi hoàn thiện chỉ chứa từ 1-3% độ ẩm nên bảo quản được rất lâu.

Ngoài những loại máy sấy trên thị trường hiện nay còn có máy sấy thăng hoa công nghiệp, máy sấy công nghiệp năng lượng mặt trời… Mỗi loại có ưu nhược điểm riêng nhưng nếu tính về độ phổ biến thì máy sấy nhiệt được ứng dụng nhiều hơn cả.

Tại sao nên sử dụng máy sấy thực phẩm công nghiệp?

Ngày nay các loại tủ sấy công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, nông sản và dự phòng. Nếu so với phương thức sấy khô truyền thống thì thiết bị sấy công nghiệp đem đến nhiều lợi ích thiết thực hơn. Điều này thể hiện trực tiếp thông qua:

Tiết kiệm thời gian sấy thực phẩm số lượng lớn

Nếu như tác dụng phương pháp với nguyên liệu thủ công như trước đây thì dùng đã sơ chế, thái mỏng nguyên liệu thì cũng tốt từ 2 đến 3 ngày quá trình mới hoàn tất. Đó là trong điều kiện thời tiết có nắng, nhiệt độ ổn định. Trường hợp không may trời mưa hoặc không có nắng thì thời gian phơi thực phẩm sẽ lâu hơn, thậm chí còn xuất hiện tình trạng nấm mốc.

Trong khi đó nếu sử dụng máy sấy hoa quả công nghiệp thì tùy thuộc vào từng loại thực phẩm, chế độ cài đặt thời gian mà mỗi lần thấy chị mất từ một đến vài giờ đồng hồ. Quan trọng là mỗi lần sấy có thể làm khô hàng trăm kg cho đến hàng tấn nguyên liệu của một lúc mà không được nhiều thời gian.

Tiết kiệm điện năng và công suất

Nếu so sánh với các loại máy sấy dân dụng công suất nhỏ thì máy sấy công nghiệp lại càng thể hiện được ưu thế vượt trội. Tùy thuộc vào công suất của từng dòng máy mà số lượng thực phẩm sấy mỗi lần khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì máy sấy công nghiệp có khả năng sấy khô hàng trăm kg nguyên liệu mỗi lần.

Trong khi đó máy sấy gia đình lại chỉ có thể làm khô vài chục kg nguyên liệu. Trường hợp áp dụng phương pháp phơi khô thực phẩm truyền thống khi lại càng bị hạn chế do diện tích phơi thực phẩm phải đủ rộng. Việc sử dụng một thiết bị để sấy cho hàng trăm kg nguyên liệu sẽ giúp tiết kiệm điện năng và công suất hơn nhiều so với việc sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc.

Xem thêm: Sấy thực phẩm tự nhiên có gì khác với sấy hiện đại?

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng máy sấy trái cây công nghiệp nằm ở khả năng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này có thể so sánh trực tiếp với phương pháp phơi khô truyền thống. Phương pháp phơi khô truyền thống yêu cầu sơ chế nguyên liệu, làm khô bằng cách đặt đặt nguyên liệu lên trên mặt phẳng dưới ánh nắng mặt trời.

Sau một khoảng thời gian nhất định thì thực phẩm cần phải được lật, trở mặt nhằm đảm bảo không đồng đều. Đồng thời việc làm này còn giúp ngăn chặn tình trạng nấm mốc do không tiếp xúc đủ ánh nắng. Tuy nhiên đa số cơ sở sản xuất áp dụng phương pháp phơi khô để giấy thực phẩm đều không che chắn.

Quý vị quan tâm đến công nghệ sấy thực phẩm công nghiệp Quý vị muốn tham khảo giá máy sấy thực phẩm công nghiệp của visong.vn tốt nhất? Hãy liên hệ visong.vn – đơn vị sản xuất và cung ứng qua thông tin liên hệ dưới đây để được tư vấn chi tiết nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *