Máy sấy khí là một trong những thiết bị quan trọng rất cần thiết trong một hệ thống máy nén khí. Cùng tìm hiểu về nguyên lí hoạt động và làm việc cũng như cấu tạo sơ qua của máy sấy khí nhé:

Vậy máy nén khí là gì và ứng dụng của nó trong đời sống ra sao? Nói một cách đơn giản, máy nén khí là một trong những loại máy móc có khả năng gia tăng áp suất cho không khí.

 

Máy Sấy Khí

Các máy nến khí này hút không khí từ bên ngoài môi trường, sấy khô không khí, tách ẩm, bụi bẩn…và dự trữ chúng trong một bình hơi. Áp suất trong bình hơi chứa không khí này là rất lớn. Từ bình hơi, luồng không khí với áp suất cao này sẽ được phân phối đến các thiết bị khác nhau như súng phun hơi để thổi bụi, nước, các loại máy có bộ phận chuyển động xoay tròn (cánh quạt) như máy khoan, máy vít, máy đánh nhám….làm chúng hoạt động.

Ứng dụng của máy nến khí có thể bắt gặp trong hầu hết các ngành công nghiệp khác nhau như ngành công nghiệp in ấn, sản xuất bao bì, chế biến và đóng gói thực phẩm hoặc các ngành công nghiệp khác như dệt, may, gia công quần áo và sản xuất gỗ.

Là một bộ phận tối quan trọng của hệ thống nén khí, máy sấy không khí hoạt động như thế nào và cách phân loại chúng ra sao. Mới các bạn tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.


Máy Sấy Khí Là Gì?

Như đã nói ở trên, khi không khí được hút từ bên ngoài vào trong bình hơi, chúng cần phải trải qua một quá trình làm khô, và tiệt trùng. Bởi luồng không khí này khi được máy hút vào thường có lẫn rất nhiều các tạp chất khác như bụi bẩn và hơi nước. Do đó, chúng cần phải đi qua máy sấy khô trước khi theo ống dẫn đi vào dự trữ trong bình hơi.

Hầu hết các máy sấy hiện đại đều tuân theo nguyên tắc, làm giảm nhiệt độ (làm lạnh) và sau đó là hấp thụ hơi nước. Luồng không khí khi đi qua máy sấy khí sẽ được ngưng tụ hoặc bị hấp thụ (tùy vào nguyên lý hoạt động) để tách chúng ra khỏi không khí sạch. Các chất cặn bẩn và lượng nước trong không khí sau khi bị tách ra sẽ được xả ra bên ngoài hệ thống nén khí qua một bộ phận riêng biệt, gọi là bộ xả nước tự động.

Dựa theo nguyên lý hoạt động, các loại máy sấy không khí hiện nay được chia thành 2 loại chính: máy sấy làm khô không khí bằng tác nhân lạnh và máy sấy làm khô không khí bằng phương pháp hấp thụ.

Chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo của 2 kiểu máy sấy trên và ưu, nhược điểm của chúng trong bài viết phía dưới nhé:

Máy Sấy Khí Tác Nhân Lạnh


Nguyên lý hoạt động

Các máy sấy không khí sử dụng tác nhân lạnh hoạt động dựa trên nguyên tắc sau: Khi không khí bão hòa ở nhiệt độ cao và độ ẩm cao được thổi ra từ máy nén khí sẽ đi vào cửa vào khí, trao đổi nhiệt độ với không khí khô, lạnh thổi ra ở cửa thoát khí thông qua bộ đổi nhiệt khí – tới – khí. Sau đó, được thổi lần nữa vào thiết bị làm khô, thông qua bộ đổi nhiệt khí – tới – làm lạnh.

Các máy sấy dùng tác nhân lạnh thường được sử dụng trong những thiết bị yêu cầu nhiệt độ điểm sương trên 0 độ C.


Ưu, nhược điểm

Ưu điểm của loại máy này chính là chi phí đầu tư cho thiết bị thấp, quy trình vận hành tương đối đơn giản và dễ sửa chữa khi gặp hỏng hóc. Độ bền của thiết bị khá cao và hoạt động với độ ổn định cao. Nhược điểm là khả năng tách nước không cao.


Máy Sấy Khí Hấp Thụ


Nguyên lý hoạt động

Các máy sấy khí hấp thụ hoạt động với nguyên lý hơi khác với máy sấy sử dụng tác nhân lạnh ở một chỗ. Không khí bão hòa với độ ẩm cao khi đi vào bình hơi sẽ được dẫn qua chất hấp thụ. Chất hấp thụ này ngưng đọng hơi nước có trong không khí thành các giọt nước nhỏ, lắng đọng xuống đáy bình và được xả ra ngoài thông qua van xả đáy (còn gọi là bộ xả nước tự động). Phần khí nén khô và sạch sẽ theo cửa ra của bình để dự trữ hoặc dùng cung cấp cho hệ thống.

Các máy sấy không khí nguyên lý hấp thụ thường được sử dụng trong những trường hợp yêu cầu không khí khô có chất lượng cao, khả năng tách được nước ra khỏi không khí phải đạt gần 100%.


Ưu, nhược điểm

Ưu điểm của máy sấy khí hấp thụ chính là khả năng tách nước ra khỏi không khí rất cao, có thể lên đến gần 100%. Nhưng nhược điểm của chúng chính là chi phí đầu tư rất cao, khí nén bị tổn thấp khá nhiều và chỉ sử dụng cho một số ngành công nghiệp đặc thù với những yêu cầu đặc biệt như ngành công nghiệp chế biến dược phẩm, ngành công nghiệp thực phẩm cao cấp…

Ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn so với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người dùng vì thực sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Tìm hiểu thêm về loại máy sấy dùng trong công nghiệp và vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn.

© E-Mart 2015-2017

Ngoài việc dùng để nấu ăn, lò sấy bằng vi sóng còn được sử dụng để sấy khô trong nhiều quy trình công nghiệp.

https://en.wikipedia.org/wiki/Microwave_oven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *