Máy sấy lạnh sử dụng công nghệ hơi lạnh để làm khô sản phẩm là một trong những bước tiến vượt bậc của công nghệ sấy khô với nhiệt độ thấp.

 Sấy thực phẩm hay cụ thể hơn, sấy trái cây, hoa quả chính là một trong những mảng lớn của ngành công nghệ thực phẩm đòi hỏi cần được sấy khô ở nhiệt độ thấp. Trên thị trường hiện nay, các máy sấy phổ biến hầu hết vẫn sử dụng nhiệt độ rất cao để làm khô sản phẩm. Trừ các lò sấy công nghiệp với nhiệt độ và công suẩ cực lớn, các máy sấy dân dụng nói chung hầu như đều thực hiện sấy trái cây ở nhiệt độ từ 80 độ C trở xuống.

Máy Sấy Lạnh

Nói công nghệ sấy bằng hơi lạnh là một bước phát triển của việc sấy khô sản phẩm chính là do nó có khả năng sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ bằng nhiệt độ của môi trường, hoặc thậm chí là thấp hơn nhiệt độ của môi trường nhiều lần.

Trong phạm vi bài viết này, mời các bạn tham khảo một vài thông tin cơ bản về kỹ thuật sấy khô bằng hơi lạnh trong các máy sấy lạnh và ứng dụng của hơi lạnh vào các lĩnh vực khác như thế nào nhé.


Quy Trình Sấy Khô Sản Phẩm Bằng Hơi Lạnh

Phương pháp sấy khô sản phẩm bằng hơi lạnh tuy là một bước phát triển cao hơn trong ngành sấy, tuy nhiện đây lại không phải là phương pháp mới về mặt lý thuyết. Thật ra, các nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng phương pháp sấy lạnh vào ngành công nghiệp chế biến thực phẩm từ rất lâu đời.

Tiến trình sấy khô nông sản hoặc sấy khô thực phẩm bằng máy sấy lạnh được mô tả đầy đủ gồm những bước như sau”

  • Bước 1: Sau thu hoạch sản phẩm sẽ được phân loại theo kích thước và chất lượng.
  • Bước 2: Sau đó, nông sản sẽ được làm sạch bằng khí ozone và sóng siêu âm.
  • Bước 3: Sản phẩm được cho vào dây chuyền và dùng các máy để thái lát, tách hạt hoặc bóc vỏ tự động.
  • Bước 3: Nông sản sẽ được đưa vào dây chuyền sấy khô bằng hơi lạnh.
  • Bước 4: Sau khi quá trình sấy khô hoàn tất, đưa sản phẩm ra ngoài và thực hiện các khâu như đóng gói….
  • Bước 5: Bắt đầu bước vào quá trình lưu trữ hoặc phân phối.

Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật sấy phổ biến ở nước ngoài hơn là ở Việt Nam, bởi để ứng dụng công nghệ này vào thực tiễn sản xuất thực phẩm ở nước ta đòi hỏi nguồn chi phí đầu tư phải lớn. Chi phí đầu tư cho hệ thống sấy, dây chuyền và máy móc lớn khiến cho chi phí sản xuất mà các doanh nghiệp phải gánh cũng lớn, khiến một sản phẩm sấy lạnh ra đời thường có giá thành cao.


Công Nghệ Sấy Lạnh

Hơi lạnh làm khô sản phẩm cần sấy như thế nào?

Bản chất của việc sấy khô sản phẩm bằng hơi lạnh chính là dựa vào nguyên lý tác động tức thời vào sản phẩm, chia tách thành phần nước và khí oxy trong sản phẩm, nhằm làm khô chúng hoàn toàn.

            Hoạt động của các máy sấy lạnh được mô tả như sau:

  • Giai đoạn 1: Các sản phẩm cần sấy sẽ được tác ẩm trước khi đưa vào buồng sấy lạnh. Công đoạn tách nước này khiến cho sản phẩm sấy sẽ hạ nhiệt độ xuống rất thấp (chỉ còn khoảng 10 độ C).
  • Giai đoạn 2: Sau đó, các sản phẩm sấy này sẽ đi qua một bộ phận được gọi là bộ nâng nhiệt, sau đó mới đi vào buồng sấy.


Ưu Và Nhược Điểm Của Các Máy Sấy Lạnh

Phương pháp sấy khô bằng hơi lạnh này giúp sản phẩm sấy, đặc biệt là thực phẩm không cần sử dụng chất bảo quản, không cần sử dụng sân bãi rộng rãi để phơi phóng và có thẻ thực hiện được trong mọi kiểu thời tiết mà vẫn đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm.

Nếu có thể được ứng dụng và thay thế cho phương pháp sấy khô truyền thống, sấy lạnh sẽ giúp giải quyết được rất nhiều khó khăn của người nông dân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nông sản.

Dưới đây là một số ưu và khuyết điểm của phương pháp sấy lạnh mà bạn có thể tham khảo:

ƯU ĐIỂM

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

KHUYẾT ĐIỂM
Hầu như không làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng và kết cấu sản phẩm so với trước khi sấy Đầu tư hệ thống sấy, máy móc và trang thiết bị tốn kém
Thời gian thực hiện phương pháp sấy lạnh rất ngắn (ngắn hơn khoảng 20 lần so với thời gian sấy bằng nhiệt độ cao thông thường) Sản phẩm sau sấy dễ cong, vênh, dễ bị biến dạng so với ban đầu
Sản phẩm sau sấy có thể được bảo quản lâu ngay cả trong môi trường có độ ẩm lên đến 14% Không có độ giòn, xốp so với các phương pháp sấy khác
Sản phẩm sấy không bị nhiễm khuẩn từ môi trường  
Không cần diện tích phơi phóng rộng, điều kiện thời tiết phù hợp hoặc quá nhiều nhân công  
Sấy được các sản phẩm mà phương pháp sấy nhiệt độ cao không làm được như các sản phẩm dễ nóng chảy, dễ tạo màng do nhiệt và có dầu mỡ  
Hoạt động trong môi trường nhiệt độ thấp nên tuổi thọ của máy sấy lạnh rất cao so với các phương pháp sấy khác  

Ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn so với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người dùng vì thực sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Tìm hiểu thêm về loại máy sấy dùng trong công nghiệp và vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn.

© E-Mart 2015-2017

Ngoài việc dùng để nấu ăn, lò sấy bằng vi sóng còn được sử dụng để sấy khô trong nhiều quy trình công nghiệp.

https://en.wikipedia.org/wiki/Microwave_oven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *