Khi để chọn cho mình một máy sấy sao cho phù hợp thường chúng ta phân vân giữa máy sấy nóng và máy sấy lạnh, một số trường hợp khác nữa có thể chọn công nghệ sấy thăng hoa. Trong bài viết này chúng tôi so sánh ưu nhược điểm của máy sấy lạnh so với máy sấy nóng để các bạn chọn cho mình một thiết bị phù hợp cho sản phẩm của mình.

Máy sấy lạnh và máy sấy nóng khác nhau như thế nào?

Máy sấy lạnh và máy sấy nóng khác nhau như thế nào?

 

Ưu điểm của máy sấy lạnh so với máy sấy nóng

Tính an toàn cao

Máy sấy lạnh thường sử dụng nhiệt độ thấp và được thiết kế bởi những nhà sản xuất chuyên nghiệp các thiết bị có tính an toàn cao nên ít xẩy ra chập cháy dẫn đến hỏa hoạn. Hơn nữa máy sấy lạnh không làm cháy sản phẩm như máy sấy nóng dẫn đến cháy lan ra thiết bị, nhà xưởng.

Máy sấy lạnh và máy sấy nóng khác nhau như thế nào?

Máy sấy lạnh không làm chín hạt

Đây là ưu điểm của máy sấy lạnh trong việc sấy hạt giống. Do đó máy sấy lạnh được áp dụng trong các hợp tác xã giống cây trồng để sấy hạt giống như thóc giống, ngô giống. Nhờ việc sấy lạnh mà độ ẩm trong hạt giống được giữ ổn định, đồng đều do đó giống để được lâu hơn. Sấy lạnh không làm mất thành phần có trong hạt nhờ đó mà tỷ lệ nẩy mầm đạt trên 90% thậm chí có những lại hạt có thể nẩy mầm đạt 100%.

Máy sấy lạnh và máy sấy nóng khác nhau như thế nào?

Máy sấy lạnh sử dụng vòng tuần hoàn kín ít tổn thất nhiệt

Máy sấy nóng là thiết bị sử dụng công nghệ bốc hơi nên cần dùng bề mặt thoáng để thoát hơi nước ra ngoài, để thoát được hơi nước như vậy thì cũng mất đi khảng 20 đến 30% nhiệt dẫn đến rất tốn điện vừa mất nhiệt vừa ảnh hưởng đến môi trường xung quanh do thất thoát nhiệt ra ngoài. Ngoài ra mùi vị của sản phẩm cũng bốc ra theo làm mất hương vị của vật cần sấy trong khi mùi ở khu vực xung quanh không thể nào chịu nổi. Ngoài ra phương pháp sấy nóng sử dụng nhiệt độ cao (dương) nên thành phần trong vật cần sấy cũng mất theo có khi đến 35%. Còn máy sấy lạnh sử dụng phương pháp ngưng tụ nên thành phần của vật cần sấy gần như không bị mất đi mà chỉ tách mỗi nước đi nên hiệu suất thu hồi của máy sấy lạnh cao hơn rất nhiều so với máy sấy nóng.

Máy sấy lạnh và máy sấy nóng khác nhau như thế nào?

Không làm mất màu mất mùi mất vị

Do máy sấy lạnh sấy ở nhiệt độ gần bằng nhiệt độ môi trường, sử dụng chu trình khép kín do điều kiện này gần như là điều kiện lý tưởng của môi trường nên máy sấy lạnh không làm mất màu, mất mùi mất vị sản phẩm như máy sấy nóng.

Máy sấy lạnh và máy sấy nóng khác nhau như thế nào?

Máy sấy lạnh tiết kiệm điện đến 80% so với máy sấy nóng

Máy sấy lạnh sử dung bơm nhiệt nên chỉ sử dụng điện để chạy bơm để nén khí và sử dụng quạt để hút và đẩy không khi còn năng lượng để sấy được lấy từ môi trường xung quanh. Do đó lượng điện để chạy quạt và bơm chỉ mất khoảng 20% so với năng lượng để sấy. Còn phương pháp sấy nóng dùng điện để đốt điện trở nóng lên và dùng quạt để thổi hơi nóng vào, mà hiệu suất chuyển từ điện sang nhiệt chỉ đạt được hiệu suất từ 80 đến 85%. Ngoài ra máy sấy lạnh sử dụng chu trình tuần hoàn kín nên khí nóng được tuần hoàn và sử dụng lại chỉ tách mỗi ẩm ra ngoài. Còn máy sấy nóng là sử dụng khí nóng xong thải ra ngoài môi trường như thế rất tốn điện, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đặc biệt là mùa hè nóng nực ngồi bên máy sấy nóng bốc hơi nóng ra thì năng suất lao động thấp hơn đáng kể.

Máy sấy lạnh và máy sấy nóng khác nhau như thế nào?

Tuổi thọ máy sấy lạnh cao

Máy sấy lạnh làm việc ở nhiệt độ thấp do đó ít làm ô xi hóa khay sấy và vỏ máy và các chi tiết máy hơn. Vì vậy tuổi thọ máy sấy lạnh sẽ cao hơn tuổi thọ máy sấy nóng.

Đơn vị cung cấp lò sấy công nghiệp uy tín 

Công ty TNHH E-MART – chuyên nghiên cứu công nghiệp vi sóng, sản phẩm liên quan và thiết lập nghiên cứu, sản xuất, bán hàng và dịch vụ nói chung…

Nhóm nghiên cứu E-MART có được nhiều kết quả nghiên cứu. Khi nhận ra phương pháp làm mát truyền thống bằng gió không có tác dụng tản nhiệt tốt, họ đã phát triển két làm mát bằng chất lỏng. Tất cả đều có bằng sáng chế được đăng ký. Đặc biệt, lò vi sóng thương mại phát triển thành công của E-Mart đã mang lại sự tiến bộ công nghệ khổng lồ cho các lĩnh vực liên quan. Nó có thể làm giảm mức tiêu thụ năng lượng hơn 30% so với quá trình truyền thống và nâng cao hiệu quả của hơn 40 lần. Với việc được công nhận và tin tưởng của người tiêu dùng, các thiết bị đã thực sự mang lại sự tiết kiệm năng lượng và sản xuất hiệu quả. Hiện nay, E-Mart đã phát triển lò vi sóng thương mại, lò vi sóng chuyển đổi nguồn cung cấp điện, bộ biến áp giải nhiệt dầu, ống dẫn sóng…

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Công nghệ sấy lạnh rau củ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *