Máy sấy tiêu là một trong những thiết bị mới dùng để sấy khô hồ tiêu. Đây là một ứng dụng kỹ thuật hỗ trợ nhà nông trồng hồ tiêu rất hiệu quả trong thời gian qua.

 

Máy Sấy Tiêu

Hồ tiêu (hay gọi ngắn gọn là tiêu) là một trong những loại cây trồng có giá trị xuất khẩu thuộc vào loại cao nhất của nước ta. Hạt tiêu là một trong những loại gia vị lâu đời nhất thế giới và hiện nay hồ tiêu chiếm khoảng ¼ tổng sản lượng giao dịch gia vị trên toàn thế giới. Hạt tiêu được gọi là hạt gia vị tuyệt vời vì tiêu có thể sản sinh ra một cảm giác hạnh phúc hoặc hưng phấn nhẹ nhàng sau khi ăn. Lý do của điều này chính là vị cay của tiêu sau khi ăn vào kích thích vỏ não tiết ra một chất gọi là endorphins – còn được các nhà khoa học gọi bằng cái tên “hormone vui vẻ”.

Ngoài ra, hạt tiêu còn rất giàu các vitamin C, A, các hợp chất chống oxy hóa. Hạt tiêu có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do có hại cho cơ thể và phòng tránh một số bệnh ung thư… Trong năm 2016, sản lượng xuất khẩu hồ tiêu của nước ta đạt khoảng 179.233 tấn hạt tiêu các loại, giữ vị trí là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất trên thế giới. Hiện hồ tiêu Việt Nam đã xuất khẩu khắp 97 quốc gia trên toàn thế giới và đạt mức kim ngạch vào khoảng 1439,87 triệu USD.

Kỹ thuật trồng, chế biến và bản quản hạt tiêu của chúng ta do đó cũng có những đòi hỏi đặc biệt và cần được ứng dụng công nghệ cao hơn nữa để nâng chất lượng của hồ tiêu và giữ vững thế mạnh kinh tế này của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn lý do tại sao chúng ta phải sấy hạt tiêu, quy trình sấy khô tiêu được thực hiện như thế nào và các loại máy sấy tiêu hiện nay tại nước ta.

Tại Sao Phải Sấy Hồ Tiêu?

Hạt tiêu sau khi được thu hoạch không đưa vào bảo quản ngay mà phải trải qua các công đoạn như phơi, sấy để giữ được lâu hơn. Vì tương tự như hầu hết các loại hạt khác, tuy được thu hoạch sau khi chín khô nhưng trong hạt vẫn có một hàm lượng nước nhất định. Lượng nước này là một trong những yếu tố dẫn đến sự biến đổi sinh – hóa trong hạt (làm thay đổi chất lượng của hạt).

Do đó, sấy khô hạt tiêu có tác dụng:

  • Làm giảm độ ẩm có trong hạt: khi không có nước, điều kiện biến đổi của hạt thiếu đi một yếu tố, do đó hạt không bị biến đổi và giữ nguyên chất lượng gần như khi vừa được thu hoạch xong.
  • Hỗ trợ công tác bảo quản hạt được lâu hơn: chúng ta phải sấy khô tiêu để hạn sử dụng của hạt tiêu là lâu nhất.
  • Đảm bảo chất lượng hạt: Giúp hạt sau khi thu hoạch và tới tay người dùng không có nhiều khác biệt hương vị.

Chất lượng hạt tiêu chịu ảnh hưởng rất lớn từ độ ẩm trong hạt, sử dụng máy sấy hồ tiêu công nghệ cao là một trong những cách nâng cao chất lượng hạt tiêu của mình.

Các Loại Máy Sấy Hồ Tiêu

Hiện nay, trên thị trường chủ yếu có 2 phương pháp làm khô hạt tiêu. Thu hoạch và phơi tiêu bằng phương pháp thủ công truyền thống và sấy khô tiêu bằng các loại máy sấy nông sản hiện đại. Trong các loại máy sấy tiêu được dùng rộng rãi hiện nay có 2 loại chủ yếu:

  • Máy sấy hồ tiêu sử dụng hệ thống đốt gián tiếp: hệ thống máy sấy này làm khô hạt tiêu bằng cách đốt nóng không khí tạo ra gió nóng và làm bay hơi lượng nước trong hạt tiêu. Các máy sấy này thường được gia nhiệt bằng các nhiên liệu đốt ngoài. Các nguyên liêu có thể là nguyên liệu hữu cơ như củi, vỏ trấu, viên mùn cưa, vỏ hạt cà phê…và các nhiên liệu vô cơ như xăng, dầu, than đá…Nổi bật hiện nay có máy sấy hạt tiêu thiết kế bới cơ khí Viết Hiền.

  • Máy sấy tiêu sử dụng hồng ngoại: Các máy này thường được thiết kế gồm các khay sấy riêng biệt và được bố trí các bóng đèn chiếu tia hồng ngoại để sấy khô tiêu. Các máy này đều có thể được điều chỉnh nhiệt độ, khoảng cách và cường độ chiếu một cách linh hoạt, giúp hạt tiêu khô hoàn toàn mà vẫn giữ được màu sắc, hương vị và chất lượng rất cao. Nổi bật hiện nay có chiếc máy sấy tiêu ngũ sắc của chị Lại Thị Bích ở Gia Lai.

Thời gian để sấy hạt tiêu cho 2 loại máy trên đều dao động trong khoảng từ 8-10 tiếng đồng hồ cho mỗi mẻ tiêu đạt chuẩn. Tùy vào nhu cầu sử dụng và kinh phí mà bà con có thể lựa chọn loại máy sấy hồ tiêu phù hợp với nhu cầu của mình.

Ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn so với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người dùng vì thực sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Tìm hiểu thêm về loại máy sấy dùng trong công nghiệp và vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn.

© E-Mart 2015-2017

Ngoài việc dùng để nấu ăn, lò sấy bằng vi sóng còn được sử dụng để sấy khô trong nhiều quy trình công nghiệp.

https://en.wikipedia.org/wiki/Microwave_oven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *