Quá trình sấy khô gỗ tươi gồm những giai đoạn nào ? Gỗ tươi hay còn gọi là gỗ chưa sấy luôn chứa một lượng nước lớn bên trong. Lượng nước tồn tại trong gỗ sẽ làm ảnh hưởng đến tính chất của gỗ. Vì vậy việc sấy gỗ là bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi xẻ gỗ để gia công. Bài viết dưới đây visong.vn xin chia sẻ đến các bạn cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy khô.

 

Cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy khô

 

Tại sao lại cần phải sấy gỗ?

Kích thước ổn định: Sấy sẽ làm cho các tấm gỗ có kích thước ổn định hơn. Nếu gỗ không được sấy khô đúng cách, đúng tiêu chuẩn thì sẽ không duy trì được kích thước của nó. Như thế sẽ ảnh hưởng đến quá trình thi gia công.

Hạn chế mối mọt ăn hại: Gỗ sấy sẽ không bị mối mọt ăn hại một cách dễ dàng trong Quá trình sấy khô gỗ tươi.

Dễ bảo quản, quá trình hoàn thiệt và đóng các sản phẩm đồ gỗ dễ dàng hơn.

Giảm trong lượng: Khi gỗ đã được sấy khô, trọng lượng của nó cũng giảm đáng kể. Giúp quá trình vận chuyển sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chi phí vận chuyển thấp hơn.

Ngoài ra khi gỗ được xử lý tẩm sấy xong sẽ cải thiện được nhiều mặt về tính chất. Gỗ sẽ hạn chế được cong vênh, mối mọt ăn hại. Gỗ sẽ tốt hơn, chất lượng hơn, chất lượng sản phẩm đồ gỗ cũng tốt hơn, tuổi thọ được kéo dài và hiệu quả sử dụng được cải thiện đáng kể.

 

Cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy khô hiện nay

 

Hiện nay có nhiều cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy khô. Để đạt được chất lượng sấy cao nhất ,trong thời gian ngắn nhất và đạt hiệu quả sấy tốt nhất thì tùy thuộc vào yêu cầu và mỗi loại gỗ khác nhau mà bạn có thể lựa chọn các phương pháp với các thiết bị sấy tương ứng. Các cách sử lý gỗ tươi hiện nay gồm:

  • Xử lý gỗ tươi bằng phương pháp hong phơi tự nhiên .
  • Xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy hơi quá nhiệt (sấy nhiệt độ lớn hơn 100 độ C).
  • Xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy ngưng tụ ẩm .
  • Xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy cao tần

Cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp hong phơi tự nhiên

Đây là phương pháp sấy có từ xa xưa. Dùng nguồn năng lượng nhiệt mặt trời làm bay hơi nước trong gỗ, có thể sấy đến độ ẩm 15%-20% tùy vào điều kiện thời tiết.
Phương pháp này thường áp dụng đối với các loại gỗ tươi có độ ẩm cao, các loại gỗ khó sấy như gỗ khô chậm, gỗ cần sấy ở nhiệt độ thấp.

Ưu điểm của phương pháp hong khô tự nhiên là không tốn chi phí cho năng lượng, không cần đầu tư nhiều.

Nhược điểm của hong phơi đó là tốn nhiều thời gian, tốn nhiều diện tích hong hơi và gỗ khô từ bên ngoài vào trong. Quá trình thoát ẩm chậm, khó đưa gỗ về độ ẩm sử dụng sản xuất đồ mộc.

Cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy hơi quá nhiệt

Sấy hơi quá nhiệt là phương pháp sấy gỗ trong môi trường hơi nước có nhiệt độ lớn hơn 100 độ C (cao hơn điểm sôi của nước, thường sấy ở 110 oC). Làm cho nước trong gỗ hầu như được chuyển hóa thành dạng hơi nước. Như thế sẽ tạo ra chênh lệch áp suất lớn giữa tế bào gỗ và môi trường bên ngoài (2atm) và làm cho hơi nước dịch chuyển thoát ra ngoài.

 

Xem thêm : Bán máy sấy hơi nước chính hãng

 

 

Xem thêm : Sấy gỗ tự nhiên và sấy gỗ hơi nước

Cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy ngưng tụ ẩm

Đặc điểm: Không khí nóng và ẩm sau khi đi qua đống gỗ trong lò sấy, phần lớn sẽ được hút qua dàn lạnh. Hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ lại thành nước và được đưa ra ngoài. Không khí lạnh chứa hàm lượng ẩm thấp này được làm nóng trở lại sẽ rất khô (độ ẩm thấp) sau khi đi qua đống gỗ làm cho gỗ khô. Sau khi đi qua đống gỗ làm cho nước trong đống gỗ thoát ra làm không khí ẩm trở lại và quá trình sấy cứ vậy lặp lại. Áp dụng cho các loại gỗ cứng và dày sấy ở nhiệt độ thấp.

Ưu điểm: Dễ dàng tự động hóa, độ ẩm cuối cùng không đòi hỏi quá thấp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *