Công nghệ sấy là phương pháp bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm… hiện đại nhất hiện nay. Đây công đoạn được đánh giá quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, bảo quản và chế biến nông sản.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp sấy khác nhau, nổi bật nhất vẫn là 2 phương pháp sấy nóng và sấy lạnh. Đây là 2 phương pháp sấy đảm bảo an toàn cho nguyên liệu sấy mà chi phí đầu tư hợp lý. Để bạn đọc chọn được loại máy sấy phù hợp nhu cầu, Visong sẽ gửi đến bạn thông tin so sánh sấy thực phẩm khí nóng và sấy lạnh thực phẩm.

So sánh sấy thực phẩm khí nóng và sấy lạnh thực phẩm

So sánh sấy thực phẩm khí nóng và sấy lạnh thực phẩm

Xu hướng sử dụng máy sấy thực phẩm hiện nay

Xu hướng sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên nguyên chất đang dần trở thành món ăn vặt phổ biến với hầu hết mọi người. Không chỉ có trái cây sấy như mít, chuối, thơm..số lượng rau củ được sấy khô hiện nay cũng rất đa dạng từ khoai lang, bí đỏ, khổ qua đến củ dền, cà rốt, đậu bắp đều nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin A, B1, B2, B3 được đóng gói và bày bán tràn làn trên thị trường.

So sánh sấy thực phẩm khí nóng và sấy lạnh thực phẩm

So sánh sấy thực phẩm khí nóng và sấy lạnh thực phẩm

Sấy nóng là gì?

Sấy nóng là phương pháp sử dụng không khí nóng để làm khô thực phẩm, sử dụng chủ yếu nhờ vào sự bốc hôi nước ở nhiệt độ cao làm thực phẩm khô nhanh. Đây là phương pháp sấy khá phổ biến vì nó linh hoạt trong việc chọn nguồn nguyên liệu để sấy, đồng thời phương pháp này chi phí đầu tư cũng không quá cao và phù hợp với nhiều doanh nghiệp.

Nhiệt từ gió tách ẩm ra khỏi vật sấy, gió mang ẩm thoát ra bên ngoài. Phương pháp này có nguyên lý như quá trình phơi nắng nhưng có hiệu suất sấy cao hơn do lưu lượng gió và nhiệt đều hơn, sản phẩm sấy khô nhanh hơn.

So sánh sấy thực phẩm khí nóng và sấy lạnh thực phẩm

Sấy tuần hoàn khí nóng được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất thuốc, chủ yếu để sấy khô các loại dược liệu cứng, vẫn còn nguyên dạng chưa được cắt lát hay dạng bôt thường được gọi là đông dược. Ngoài ra, phương pháp sấy này còn được dùng để sấy khô những loại dược phẩm khác như thuốc bột, hạt, viên sủi, chai đóng gói,…hay thực phẩm, một số linh kiện điện tử.

Sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh là phương pháp sử dụng tác nhân chính là không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường với dải nhiệt độ sấy từ 35-65 độ C, độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10-30%.

Có thể hiểu là máy sấy lạnh hoạt động ở dải nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường, chính vì lý do đó vật sấy sẽ khô mau hơn do không khí sấy trong máy được tách ẩm và rất khô.

So sánh sấy thực phẩm khí nóng và sấy lạnh thực phẩm

Máy sấy lạnh sử dụng một máy bơm nhiệt được đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy theo từng quy mô. Máy bơm nhiệt có một đầu nóng và đầu lạnh, đầu nóng sẽ cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy, còn đầu lạnh dùng để tách ẩm cho không khí sấy. Do đó, một số nơi, còn gọi máy sấy lạnh là máy sấy bơm nhiệt.

Đặc điểm của công nghệ sấy lạnh

 • Nhiệt độ sấy thấp 10-60 độ C, phù hợp với các sản phẩm sấy khô cần giữ nguyên màu sắc hương vị và chất dinh dưỡng trong sản phẩm
 • Thời gian sấy lâu
 • Máy sử dụng hệ thống làm lạnh để tách ẩm, tách hơi nước ra khỏi không khí sấy trước khi được đưa lại buồng sấy.
 • Áp suất buồng sấy bằng áp suất môi trường nên nhiệt độ sôi của nước 100 độ
 • Giá thành của máy sấy rẻ.

Ưu điểm của phương pháp sấy lạnh

 • Tiết kiệm năng lượng: sấy lạnh với 1 KW điện có thể tách được 3kg nước.
 • Tốc độ sấy nhanh hơn do không khí đưa vào buồng sấy là rất khô. Nếu sấy nhiệt gió hết 10h thì với sấy lạnh thời gian sấy giảm xuống 6-8h.
 • Chất lượng vật sấy tốt do được sấy ở nhiệt độ thấp hơn thông thường, không khí sấy khô nên vật sấy không bị hầm, hấp, giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt gió.

So sánh sấy thực phẩm khí nóng và sấy lạnh thực phẩm

Nhược điểm của phương pháp sấy lạnh

+ Thiết bị đắt tiền.

+ Máy phải nhập khẩu nên thời gian chờ đợi lâu.

Đơn vị cung cấp máy sấy công nghiệp uy tín 

Bạn cần mua máy sấy rau củ, máy sấy thực phẩm để sử dụng trong gia đình hoặc tại các nhà máy? Hãy để Visong.vn trở thành nhà cung cấp của bạn. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được:

 • Mua hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng với giá bán rẻ
 • Được tư vấn miễn phí
 • Hỗ trợ giao hàng tận nhà trên toàn quốc
 • Hưởng chế độ bảo hành lâu dài

Công ty TNHH E-MART – chuyên nghiên cứu công nghiệp vi sóng, sản phẩm liên quan và thiết lập nghiên cứu, sản xuất, bán hàng và dịch vụ nói chung…

Nhóm nghiên cứu E-MART có được nhiều kết quả nghiên cứu. Khi nhận ra phương pháp làm mát truyền thống bằng gió không có tác dụng tản nhiệt tốt, họ đã phát triển két làm mát bằng chất lỏng. Tất cả đều có bằng sáng chế được đăng ký. Đặc biệt, lò vi sóng thương mại phát triển thành công của E-Mart đã mang lại sự tiến bộ công nghệ khổng lồ cho các lĩnh vực liên quan. Nó có thể làm giảm mức tiêu thụ năng lượng hơn 30% so với quá trình truyền thống và nâng cao hiệu quả của hơn 40 lần. Với việc được công nhận và tin tưởng của người tiêu dùng, các thiết bị đã thực sự mang lại sự tiết kiệm năng lượng và sản xuất hiệu quả. Hiện nay, E-Mart đã phát triển lò vi sóng thương mại, lò vi sóng chuyển đổi nguồn cung cấp điện, bộ biến áp giải nhiệt dầu, ống dẫn sóng…

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Có bao nhiêu phương pháp sấy nông sản?

Liên hệ

CÔNG TY TNHH E-MART

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *