Việc doanh nghiệp sử dụng lò hơi sấy gỗ sẽ giúp gỗ được tiệt trùng, diệt các loại mối mọt, tăng tuổi thọ và giữ được vẻ đẹp tự nhiên của gỗ sau khi sấy, đem đến hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh. Vậy cấu tạo của lò sấy gỗ hơi nước gồm những bộ phận gì?

Cấu tạo của lò sấy gỗ hơi nước

Cấu tạo của lò sấy gỗ hơi nước

Lò sấy gỗ hơi nước gồm những bộ phận nào?

Lò sấy gỗ bằng hơi nước gồm có các bộ phần chính như: nồi hơi (bộ phận phát nhiệt), calorife (bộ phận truyền nhiệt), quạt (bộ phận tán nhiệt)… và một số bộ phận khác.

Dàn nhiệt:

Đây là một trong những bộ phận quan trọng của lò hơi – trao đổi nhiệt. Dàn nhiệt gồm nhiều ống nhiệt kết hợp (hàn) lại với nhau tạo thành một khối hoàn chỉnh. Các ống nhiệt này còn được gắn thêm các tấm nhôm mỏng để tăng hiệu quả truyền nhiệt.

Lò sấy gỗ là loại thiết bị hoạt động trong môi trường có độ ẩm cao, vì vậy, các vật liệu bằng kim loại có xu hướng bị mài mòn nhanh chóng trong khi sử dụng. Do đó, dàn nhiệt lò hơi thường được làm bằng thép không gỉ để có thể hoạt động tốt trong một thời gian dài.

Khi hơi nước nóng bão hòa từ nồi hơi, đi qua dàn nhiệt sẽ truyền một lượng nhiệt cực lớn vào không khí bên trong lò.

Cấu tạo của lò sấy gỗ hơi nước

Quạt đối lưu:

Thường được làm bằng nhôm, thiết kế cánh quạt rộng, dài và thường được lắp trên trần phụ của lò sấy.

Tùy vào độ lớn của lò mà mỗi lò sấy gỗ thường có từ 3 đến 5 quạt đối lưu. Trong quá trình hoạt động, quạt đối lưu tác động lực vào không khí, giúp tạo gió nóng trong lò sấy, vận tốc của gió trong lò đạt mức từ 2 – 4m/s. Quạt sẽ đổi chiều cứ 5 giờ một lần, để đảm bảo 2 đầu gỗ đều được sấy khô đều, khô nhanh, kể cả gỗ dày.

Động cơ lò sấy gỗ:

Là loại động cơ công suất 3-4kW/h, có dây quấn biến áp H, có cấp bảo vệ IPP5 thì mới có thể hoạt động tốt trong môi trường có độ ẩm và nhiệt độ cao. Đây là một trong những bộ phận quan trọng giúp điều khiển hoạt động của quạt đối lưu, vì vậy trong quá trình sử dụng bộ động cơ này phải được kiểm tra định kỳ để tra mỡ vào trục động cơ và phát hiện các trục trặc để xử lý kịp thời.

Cấu tạo của lò sấy gỗ hơi nước

Hộp thoát ẩm

Hộp thoát ẩm hay còn gọi là cửa thoát ẩm, đây là một bộ phận được lắp thành hàng phía trên nóc lò sấy và được nối với nhau bằng một trục. Hộp thoát ẩm này còn có một bộ điều khiển (gọi là sensor – giúp đo độ ẩm trong lò). Khi không khí trong lò sấy quá ẩm, sensor đo độ ẩm sẽ điều khiển cho các hàng cửa thoát ẩm này mở ra, và phần có áp suất cao của quạt đối lưu không khí sẽ là nơi thoát ra các luồng không khí có độ ẩm cao, và phần áp suất thấp sẽ là lối vào của luồng không khí mới.

Ngoài các bộ phận chính của lò sấy gỗ bằng hơi nước phía trên, một hệ thống sấy gỗ hoàn chỉnh còn có thêm rất nhiều các bộ phận khác, và mỗi bộ phận lại có một chức năng và nhiệm vụ riêng giúp cho lò hơi hoạt động trơn tru, hiệu quả.

Cấu tạo của lò sấy gỗ hơi nước

Điểm cộng vượt trội của lò hơi sấy gỗ bằng hơi nước là sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với chất đốt, buồng sấy tách biệt với lò đốt. Doanh nghiệp có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại gỗ có hình dạng, kích thước và tính chất khác nhau. Vì vậy, sản phẩm thành quả luôn đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

Dịch vụ sấy gỗ thuê tại E-mart

Đến hiện tại E-Mart có kinh nghiệm 7 năm trong việc xây dựng, phát triển hệ thống vi sóng, chân không và kết hợp hệ chân không trong nhiều ứng dụng. Trong đó có triển khai công nghiệp hệ thống sấy gỗ với sự kết hợp, hợp tác từ NGA, ĐỨC, Ý, VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC. nghệ chân không hơi nước, chân không vi sóng, chân không IR, Chân Không Dầu được ứng dụng thành công trong hệ thống sấy gỗ với các công suất: 4m3; 10m3; 30m3. Tuỳ vào gỗ dày 50mm ; 100mm; 150mm ; 200mm ; 300mm mà có các điều chỉnh phù hợp. Thời gian sấy từ 3 – 6 ngày tuỳ thuộc vào độ ẩm ban đầu của gỗ ( 30-40%; 50 -60%) vvv…

Chất lượng sau sấy đạt độ ẩm 8-10% như mong muốn. Tỷ lệ nứt, cong vênh nằm trong 1.5-2% cho phép. HỆ THỐNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG, CHI PHÍ VẬN HÀNH THẤP VÀ QUẢN LÝ, VẬN HÀNH THEO QUY TRÌNH CÀI ĐẶT, KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO KỸ THUẬT BỊ BỆNH NGÔI SAO TRONG CÁC DOANH NGHIỆP. E-Mart rất mong được kết nối và ủng hộ từ các doanh nghiệp để triển khai và ứng dụng rộng rãi.

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Sấy gỗ dùng nhiệt trực tiếp được thực hiện như thế nào?

Liên hệ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *