Sấy khô gỗ bằng các lò sấy sử dụng công nghệ hơi nước là quá trình sấy khô hoạt động trên nguyên lý dùng nhiệt độ đốt nóng nước, rồi dùng chính nhiệt của hơi nước này để làm khô sản phẩm, ở đây là gỗ. Bài viết dưới đây, Visong sẽ giới thiệu đến bạn thông tin về hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước.

Hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước

Hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước

Lò sấy gỗ công nghiệp hơi nước

Một lò sấy sử dụng hơi nước để sấy gỗ có thể hoạt động tự động hoặc bán tự động (có thao tác cần đến sự điều khiển của con người) tùy vào thiết kế của lò.

Cửa lò sấy thường có dạng bản lề. Các thanh gỗ sẽ được xếp vào các xe nâng, xe trượt và đẩy vào hầm lò bằng cách thanh ray chuyển động ngang. Bộ phận gia nhiệt (đốt nóng) cho các lò này thường là hơi nước – lò sấy gỗ hơi nước , nước nóng, gas, điện hoặc củi – lò sấy gỗ bằng củi. Ta có thể chia các loại lò hiện nay thành:

  • Lò sấy gỗ mini: hay còn gọi là lò sấy gỗ thủ công, phục vụ quy mô sấy nhỏ và vừa.
  • Lò sấy gỗ công nghiệp: phục vụ quy mô công nghiệp, lớn và hiện đại hơn.

Hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước

Cấu tạo của hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước

Nhìn chung, một lò chuyên dụng cho sấy gỗ công nghiệp vận hành bằng hơi nước sẽ có các bộ phận như:

Hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước

Dàn nhiệt

Đây là bộ phận trao đổi nhiệt của lò sấy, thường bao gồm nhiều ống nhiệt được hàn lại với nhau thành một khối hoàn chỉnh. Các ống nhiệt này thường được gắn thêm nhiều lá nhôm mỏng (độ dẫn nhiệt rất cao) để tăng hiệu quả truyền nhiệt cho lò sấy. Vì đặc trưng của lò sấy gỗ là hoạt động trong môi trường có độ ẩm cao – khiến các vật liệu bằng kim loại có xu hướng bị mài mòn nhanh chóng. Do đó, một dàn nhiệt tốt thường được làm bằng thép không rỉ để dàn nhiệt có thể hoạt động tốt trong một thời gian dài.

Hơi nước nóng bão hòa từ nồi hơi, khi đi qua dàn nhiệt này sẽ truyền một lượng nhiệt cực lớn vào không khí bên trong lò.

Quạt đối lưu

Quạt đối lưu không khí này thường làm bằng nhôm, có sải cánh rộng và thường được lắp trên trần phụ của lò sấy. Mỗi lò sấy gỗ thường có từ 3 đến 5 quạt đối lưu tùy vào độ lớn của lò.

Nhiệm vụ của quạt đối lưu không khí là giúp rút nhanh độ ẩm có trong bề mặt gỗ cần sấy, giúp cả bề mặt gỗ dầy nhất cũng có thể khô nhanh trong một thời gian ngắn. Quạt đối lưu tác động lực vào không khí, giúp tạo gió nóng trong lò sấy, vận tốc của gió trong lò đạt mức từ 2 – 4m/s. Quạt sẽ đổi chiều cứ 5 giờ một lần, để đảm bảo 2 đầu gỗ đều được sấy khô đều.

Động cơ

Là loại động cơ công suất 3-4kW/h, có dây quấn biến áp H, có cấp bảo vệ IPP5 thì mới có thể hoạt động tốt trong môi trường có độ ẩm và nhiệt độ cao. Bộ động cơ này phải được kiểm tra định kỳ để tra mỡ vào trục động cơ và phát hiện các trục trặc kịp thời vì đây là một trong những bộ phận quan trọng giúp điều khiển hoạt động của quạt đối lưu.

Động cơ van

Dùng để đóng mỏ van phun ẩm, tự động ngắt nguồn điều khiển khi van đã mở hoàn toàn. Thông thường, khi sử dụng công nghệ hơi nước để sấy gỗ, miếng gỗ sẽ được luộc (phun ẩm) trước khi sấy.

Hộp thoát ẩm

Hay còn gọi là cửa thoát ẩm, được lắp thành hàng phía trên nóc lò sấy và được nối với nhau bằng một trục. Hộp thoát ẩm này còn có một bộ điều khiển (gọi là sensor – giúp đo độ ẩm trong lò).

Khi không khí trong lò sấy quá ẩm, sensor đo độ ẩm sẽ điều khiển cho các hàng cửa thoát ẩm này mở ra, và phần có áp suất cao của quạt đối lưu không khí sẽ là nơi thoát ra các luồng không khí có độ ẩm cao, và phần áp suất thấp sẽ là lối vào của luồng không khí mới.

Các bộ phận khác

Ngoài các bộ phận chính của lò sấy gỗ bằng hơi nước phía trên, một hệ thống sấy gỗ hoàn chỉnh còn có rất nhiều các bộ phận khác, mỗi bộ phận lại có một chức năng và nhiệm vụ khác nhau trong hoạt động của lò.

Một số các bộ phận khác của hệ thống sấy gỗ bằng công nghệ hơi nước có thể kể đến như: hệ thống van tách nước, trần phụ, động cơ ven –damper actuator và bộ điều khiển helios.

Hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước

Đơn vị cung cấp lò sấy công nghiệp uy tín 

Công ty TNHH E-MART – chuyên nghiên cứu công nghiệp vi sóng, sản phẩm liên quan và thiết lập nghiên cứu, sản xuất, bán hàng và dịch vụ nói chung…

Nhóm nghiên cứu E-MART có được nhiều kết quả nghiên cứu. Khi nhận ra phương pháp làm mát truyền thống bằng gió không có tác dụng tản nhiệt tốt, họ đã phát triển két làm mát bằng chất lỏng. Tất cả đều có bằng sáng chế được đăng ký. Đặc biệt, lò vi sóng thương mại phát triển thành công của E-Mart đã mang lại sự tiến bộ công nghệ khổng lồ cho các lĩnh vực liên quan. Nó có thể làm giảm mức tiêu thụ năng lượng hơn 30% so với quá trình truyền thống và nâng cao hiệu quả của hơn 40 lần. Với việc được công nhận và tin tưởng của người tiêu dùng, các thiết bị đã thực sự mang lại sự tiết kiệm năng lượng và sản xuất hiệu quả. Hiện nay, E-Mart đã phát triển lò vi sóng thương mại, lò vi sóng chuyển đổi nguồn cung cấp điện, bộ biến áp giải nhiệt dầu, ống dẫn sóng…

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Nên lưu ý gì khi sử dụng lò sấy hơi nước?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *